Make your own free website on Tripod.com

 

Nha Trang, ngày 26-10-1964

 

Anh Thanh-Thanh Lê Xuân Nhuận thân,

 

Em viết thư này với hy vọng nó sẽ đến tay anh vào ngày 1-11-1964, là ngày Quốc Khánh mới của chúng ta, nó có nhiều ư nghĩa hơn ngày thường.

 

Em đă ḍ hỏi nhiều người, nhiều nơi, nhiều lần, mới biết địa chỉ hiện tại của anh.  Và lá thư đầu tiên của em đă được anh nhận và trả lời.  Tức là từ nay em có thể liên lạc với anh mà không sợ thư bị thất lạc.

 

Nói sao xiết nỗi buồn của em và của tất cả anh chị em văn nghệ sĩ cũ, trong nhóm Hội Thơ mà anh chủ tŕ tại Huế từ những năm 1950 cho đến năm 1960 là năm anh bị đày lên Cao Nguyên.

 

Cao Nguyên Trung Phần đă được chính phủ Ngô Đ́nh Diệm quy định là "vùng nước độc và nguy hiểm" để đày lên đó những ai bất đồng chính kiến với chế độ độc tài nhà Ngô.  Tuy họ quy định một món trợ cấp phụ vào số lương hàng tháng của công chức và quân nhân, để khuyến khích những ai rời miên xuôi mà lên phục vụ tại Cao Nguyên, nhưng chính cái món trợ cấp đó đă ít nhất là mỗi tháng một lần, khi nhận tiền lương, lại nhắc đến thân phận của những người tha hương, cô thân cô thế, nên phải thuyên chuyển lên xứ Thượng, trong đó có những phần tử "phản loạn" như anh.

 

Nhưng bây giờ th́ lịch sử đă sang trang.

 

Anh chị em cũ trong nhóm Hội Thơ của anh nay đă "lớn lên" theo nhiều nghĩa.  Cám ơn anh đă nhắc đến một ít, trong bài thơ "Lá Thư về Huế" mà anh đă đăng trên "Văn Nghệ Tiền Phong".

 

Em đọc các bài giới thiệu tập thơ "Với Thượng Đế" của anh trên các báo, nên biết và mừng cho anh đă có thêm một ấn phẩm, tiếp tục công tŕnh sáng tác và xuất bản của Nhóm "Xây Dựng" do anh chủ trương, mà thành quả đă được chính chế độ cũ vinh danh trong Đại Hội Văn Hóa Quốc Gia năm 1957.

 

Anh cho em xin một tập "Với Thượng Đế" nhé, anh Thanh-Thanh.

 

Chúc anh luôn luôn khỏe mạnh, và tiếp tục sáng tác nhiều.

 

Em,

 

Lê Hữu Đỗ

Giáo Sư Trường Trung Học Vơ Tánh

Nha Trang